ภูเก็ตคุมเข้มการคัดกรองทางบกที่ ด่านท่าฉัตรไชย เพื่อป้องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID- 19)พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนและขออภัยในความไม่สะดวก

0
12

เมื่อช่วงเย็นวันนี้(22 มี.ค.63)ที่บริเวณด่านท่าฉัตรไชย อำเภอถลางจังหวัดภูเก็ต นาย พิเชษฐ์ ปาณะพงค์ พร้อมด้วยนาย สุพจน์ รอดเนือง ณ หนองคาย เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรท่าฉัตรไชยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและของอำเภอถลางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอถลางและอสม.บ้านท่าฉัตรไชยได้ร่วมกันตั้งจุดคัดกรองประชาชนที่เดาทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตซึ่งถือเป็นด่านที่สำคัญที่จะใช้เป็นเส้นทางเข้า-ออกจังหวัดภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการเรียกตรวจรถทุกคันเพื่อตรวจวัดไข้แก่ประชาชนที่เดินทางมายังจังหวัดภูเก็ต เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา(COVID-19)

นาย พิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ กล่าวว่า ทางนาย ภัคพงษ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้มีนโยบายที่ต้องการจะคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตซึ่งคนที่เข้ามาอาจติดเชื้อเราต้องมีการคัดกรองตรวจวัดไข้โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจวัดไข้หากพบว่ามีไข้เกิน37.5องศาก็ต้องมีการสอบสวนโรคว่าอยู่พื้นที่เสี่ยงหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อหรือไม่และจะได้มีการทำประวัติไว้อย่างละเอียดและแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องการไว้ก่อนแต่ยังไม่มีการกักตัวไว้ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบได้หากมีคนที่ต้องสงสัยเดินทางเข้ามาในพื้นที่และสามารถติดตามตัวได้ทันทีหากมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อ
ซึ่งการคัดกรองจะได้มีการคัดกรองทั้งทางอากาศและทางน้ำมาอย่างต่อเนื่องซึ่งในวันนี้เป็นการเริ่มดำเนินการคัดกรองทางบกเป็นวันแรกซึ่งต้องขออภัยพี่น้องประชาชนในความไม่สะดวกแต่เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโวรัสโคโรนาทางจังหวัดจึงต้องมามาตรการคุมเข้มในเรื่องของการคัดกรองอย่างเข้มงวดมากขึ้นเพื่อป้องกันเชื้อจากภายนอกเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต

นาย สุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคายกล่าวว่าวันนี้เป็นวันแรกที่มีการคัดกรองทางบกเนื่อวจากภูเก็ตมีทางเข้ามาทั้งหมดสามทางทั้งทางบกทางทะเล และทางอากาศ
ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่มีการคัดกรองทางบกโดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรท่าฉัตรไชยฝ่ายปกครองอำเภอถลางและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผนึกกำลังกันซึ่งการปฏิบัติการจำทำกันทั้ง24ชั่วโมงจนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติซึ่งในวันนี้จะใช้การวัดอุณหภูมิทั่วไปแต่ในวันพรุ่งนี้จะมีการติดตั้งเครื่องโทโมสแกนซึ่งจะทำให้การตรวจจับได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ขอความร่วมมือจากประชาชนที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตในการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการนำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดในจังหวัดภูเก็ตและต้องขออภัยในเรื่องของการจราจรติดขัดบ้างแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็มีความจำเป็นจะดำเนินการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและเป็นการสร้างมั่นใจแก่ประชาชนในมาตราการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคของจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย