ลูกเต่ามะเฟืองรังแรกในรอบ 6 ปี ของ จ.ภูเก็ตฟักตัวออกจากไข่แล้ว 79 ตัว

0
77

เมื่อเวลาประมาณ 22.02 น. วันที่ 3 มีนาคม 2563 บริเวณหลุมฟักไข่เต่า ซึ่งพบที่บริเวณหาดในทอน เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ชายหาดในยาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต โดยนายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ฯ ร่วมกับอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นำโดยนาย ณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานฯ , เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกันช่วยดูแลการเพาะฟักของเต่ามะเฟือง และพบว่าได้มีลูกเต่ามะเฟือง จำนวน 2 ตัวแรก ฟักออกมาจากหลุมฟัก ก่อนที่จะมีลูกเต่าตัวอื่นๆ ได้เริ่มทยอยออกจากหลุมทีละตัว

เจ้าหน้าที่ได้คอยดูแลจนกระทั่งลูกเต่าสามารถเดินลงสู่ทะเลได้ทั้งหมด ซึ่งนับได้จำนวน 43 ตัว จากจำนวนไข่เต่าที่ทำการฟักทั้งหมด 92 ฟอง
ต่อมาหลังจากที่รอดูสถานการณ์ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ฯ พิจารณาแล้วเกรงว่าลูกเต่าที่เหลือภายในหลุมจะตาย เพราะก้นหลุมสภาพอับชื้น จึงทำการขุดทรายเพื่อช่วยลูกเต่าตัวที่เหลือซึ่งสามารถช่วยลูกเต่ามะเฟืองได้อีกจำนวน 36 ตัว ขึ้นจากหลุมฟัก โดยลูกเต่ายังไม่สามารถปล่อยสู่ทะเลได้ เนื่องจากต้องรอให้ถุงไข่แดงบริเวณหน้าท้องยุบตัวก่อน และบางตัวมีการขยับตัวภายใต้เปลือกไข่ จึงช่วยเหลือด้วยการให้แสงไฟเพื่อรักษาอุณหภูมิ ให้ใกล้เคียงพื้นทราย ซึ่งตัวที่แข็งแรงจะทยอยปล่อยก่อนฟ้าสว่าง

ส่วนตัวที่ไม่พร้อมก็จะอนุบาลไว้รอส่งสัตวแพทย์ทำการดูแล จากการสรุปที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่มีไข่สมบูรณ์ทั้งหมด 92 ฟอง ใช้ระยะเวลาในการฟัก 53 วัน พบไข่ฟักตัว 79 ฟอง ไข่ที่ไม่ได้รับการผสมจำนวน 12 ฟอง และลูกเต่าตาย 1 ตัว
อย่างไรก็ตามสำหรับไข่เต่ามะเฟืองดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายมาจากหาดในทอน ต.สาคู ซึ่งเป็นจุดที่พบ แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เป็นรังแรกในรอบ 6 ปี โดยพบเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากจุดดังกล่าว เป็นจุดที่น้ำทะเลท่วมถึงและมีปชช.และนทท.จำนวนมากเสี่ยงต่อการรบกวน เจ้าหน้าที่จึงทำการเคลื่อนย้ายมาฟักในพื้นที่อุทยานฯแทน พร้อมจัดกำลังดูแล และนอกจากนี้ที่จ.ภูเก็ตยังมีไข่เต่าที่รอการฟักอีกจำนวน 2 รัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ที่บริเวณพื้นที่หาดไม้ขาว ซึ่ง 1 รังคาดว่าจะฟักตัวในสัปดาห์หน้า และอีก 1 รัง ในเดือนเมษายน